My First Solo Trip #1 Riga, Latvia

Very First Solo Trip from Sweden: Latvia, Lithuania, Poland, Germany and Czech Republic

หลังจากทริปปีใหม่ที่ไป Leipzig Dresden Hamburg Bremen (Germany) กับ Prague (Czech Rep.) ความเสี้ยนในการท่องเที่ยวก็เพิ่มขี้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งได้กล้อง Fuji XA-1 มาจากสิงคโปร์ ยิ่งทำให้อยากแก้มือกับรูปถ่ายเห่ยๆจากทริปก่อนหน้ามากขึ้น เวลาล่วงเลยมาจนใกล้จะปิดเทอม 2 ช่วง พ.ค. ประมาณ 2 อาทิตย์ อืม มันได้เวลาเที่ยวอีกแล้ว

คำถามคือ ไปไหนดีวะ? ยิ่งคิดยิ่งเครียด เพื่อนๆก็จัดทีมเที่ยวกันแล้ว แต่ส่วนมากเพื่อนก็จะไปพวก Paris กับ Italy ซึ่งกูม่ายอยากปายยยย ความอินดี้มันเรียกร้องให้ไปที่แปลกๆบ้าง และแล้วปัญหานี้ก็หมดไปเมื่อเราได้พบกับเพื่อนข้างห้องผู้แสนลึกลับจาก Latvia นามของเธอคือ Anete

Anete เป็นนักเรียน ป.เอก และเป็นรุ่นพี่ของเราด้วย นางมาต่อ ป.เอกเป็นพักๆ ซึ่งครั้งนี้มาอยู่ห้องข้างๆเรา ซึ่งเราก็หน้าด้านไปทำความรู้จักนางเอง เพราะนางไม่คุยกับใครเลย ไม่แสดงความรู้สึก จะเห็นนางออกจากห้องเฉพาะออกมาหาอะไรกินเท่านั้น แต่ไอ้ห่านี่ก็หาญกล้าไปชวนเค้าคุยจนได้ จนวันนึงนางเอาชอคโกแลตจากประเทศนางมาให้ แล้วบอกว่าประเทศนางสวยนะ ว่างๆก็ไปสิ เดี๋ยวพาเที่ยว อ้าว ชวนผีเข้าบ้านแบบนี้ ไม่ไปได้ไง คำถามคือ ประเทศเหี้ยนี่มันอยู่ส่วนไหนของโลกวะ ?

หลังจากทำการบ้านมาก็รู้ว่า Latvia เป็นประเทศเล็กๆ ในกลุ่ม Baltic States ซึ่งอยู่ใกล้ๆ Sweden แค่นี้เอง (แต่ตั๋วแพงชิบหาย) ประเทศกลุ่มนี้ก็มี Estonia Latvia กับ Lithuania อืม เข้าท่า ลงใต้ไปนิดก็เจอ Poland ว่าแล้วก็ทำแผนท่องเที่ยว แต่ด้วยเวลาจำกัดเลยดีด Estonia ออกจากลิสต์ เพราะต้องไปเจอ Anete ก่อน แผนเลยมาออกที่ Latvia-Lithuania-Poland-Germany-Czech Rep. ระยะเวลา 2 อาทิตย์

ถามว่าหวั่นมั๊ยกับทริปนี้ ..ขอบอกเลยว่ามาก เพราะนี่คือทริปเดี่ยวทริปแรกนอกประเทศไทยและสวีเดน (ซึ่งอยู่จนชินแล้ว) แถมประเทศที่เอ่ยมาเคยเป็นคอมมี่มาแล้วทั้งนั้น คนเอเชียอย่างกูจะรอดมั๊ย แต่เอาวะ มาถึงขั้นนี้แล้ว จองตั๋วแล้ว เสียดายเงินกว่าเสียดายชีวิต เป็นไงเป็นกัน

Riga, Latvia

ลงเครื่องมาตอนดึก ถึงสนามบินที่ใหญ่กว่าสนามบินเชียงใหม่นิดนึง ที่ฮาคือ ประตูสนามบินไม่เปิดเว๊ยยยย 5555 ต้องไปตามยามมาเปิด ซึ่งลุงยามก็งัวเงียมาจนได้ จากนั้นต่อแทกซี่ ซึ่ง Latvia มีปัญหาเดียวกับบ้านเราคือโอเวอร์ชาจ แต่ทางสนามบินก็มีวิธีแก้เผ็ดคือ ทำแทกซี่แข่งแม่งเลย ชื่อประมาณ Baltic Taxi ซึ่งเราขึ้นอันนี้ ไปลงในเมืองประมาณ 10ยูโร ซึ่งราคาตามมิเตอร์ ไม่บ่น มาถึงโรงแรม ซึ่งตอนนั้นยังโง่อยู่ ไม่รู้จักโฮสเต็ล จ่ายแพงไปสิคืนละ 30ยูโร ไม่เป็นไร เรารวย แต่เนื่องจากดึกเกิน ไม่มีคนรับเว้ย 5555 จนไปตามมาจนได้ ยามแม่งก็หลับ โอเค ดีก นอน ต้องตื่นแต่เช้า

 

เช้ามา Anete บอกให้ไปเจอที่สถานีรถไฟ ซึ่งไม่ไกลจากโรงแรม พอเจอนางก็เริ่มทัวร์

dscf1793
Good Morning Riga!!

Landmarks and Art Nouveau

Riga เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก แต่มีอะไรให้ดูตลอดเวลา ทั้งแลนด์มาร์ค ทั้งศิลปะแบบ Art Nouveau ที่อยู่ตามอาคาร คือต้องเดินไปส่องไป

dscf1814
Brivibas Piemineklis (The Freedom Monument)

อันนี้อนุสาวรีย์อิสระภาพ หาไม่ยาก เดินๆไปก็เจอ

dscf1884
The Cat House

บ้านแมวเกาะหลังคา

dscf1927
Melngalvju Nams (House of Blackheads)

dscf1931

dscf2232
Riga Cathedral
DSCF2030.JPG
Bastejkalna Parks

Beautiful Town and awesome Bars

รวมๆแล้ว Riga เป็นเมืองที่สวยมาก แบบพาสเทลแทบทั้งเมืองแถมบาร์กับร้านกาแฟที่นี่ก็มีเยอะ มองไปทางไหนก็เจอ เอาเป็นว่าต่อให้มาเดือนนึงก็นั่งไม่ครบ

dscf1873

dscf1919
Alus=Beer

dscf1850dscf1916dscf1918

dscf1980
Riga Fresh Market

dscf2008dscf2025dscf2040dscf2293

การเดินทางใน Riga ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด คือมีแต่เดิน เดิน เดิน และเดิน เหนื่อยก็หาไรดื่ม ซึ่งสารภาพว่าก่อนมาไม่ได้ทำการบ้านเกี่ยวกับเมืองนี้เลย เดินตาม Anete ไปเรื่อย ที่จริงอีกฝั่งมีงานฉลองวันชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคนรัสเซียมากันเยอะมาก จนไกด์ของเราต้องรีบหนีไปที่อื่น (เค้าไม่ถูกกันน่ะ)

dscf1941dscf1959dscf1950

และแล้วก็หมดไปหนึ่งวันกับ Riga โดย Anete ก็ขอลากลับบ้านไปก่อน พรุ่งนี้นางจะพาไปบ้านเกิดนาง ซึ่งต้องขึ้นรถไฟไป คือเมือง Cesis

dscf2065
Ar Labunakti
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s